Thứ năm, 24/5/2018 Đẩy mạnh cải cách hành chính và hiện đại hoá, xây dựng Hải quan Bình Định thành lực lượng chuyên nghiệp, có chuyên môn sâu, hoạt động minh bạch, liêm chính, có hiệu lực và hiệu quả; tích cực tham gia xây dựng phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Đường dây nóng: 19009299
Ngày :21/05/2018
USD = 22.590
21/05/2018 - 23/05/2018
Nguyên Tệ Tỷ Giá
EUR 26.650,55 đ
JPY 204,88 đ
GBP 30.408,12 đ
CHF 22.568 đ
AUD 16.874,09 đ
CAD 17.551,72 đ
SEK 2.579,32 đ
NOK 2.779,24 đ
DKK 3.578,76 đ
RUB 360,93 đ
NZD 15.524,53 đ
HKD 2.874,94 đ
SGD 16.811,68 đ
THB 703,27 đ
IDR 1,6 đ
INR 332,44 đ
TWD 755,39 đ
CNY 3.543,36 đ
KHR 5,56 đ
LAK 2,72 đ
MOP 2.795,84 đ
KRW 20,91 đ
Liên kết Website
 
CỤC TRƯỞNG CỤC HẢI QUAN TỈNH BÌNH ĐỊNH ĐÃ TRẢ LỜI MỘT SỐ CÂU HỎI CỦA NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP
Thứ sáu, 10/3/2017 - 9:47:15 (GMT+7)
    CỤC TRƯỞNG CỤC HẢI QUAN TỈNH BÌNH ĐỊNH ĐÃ TRẢ LỜI MỘT SỐ CÂU HỎI CỦA NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP

    Qua chuyên mục “Công dân hỏi - Giám đốc sở trả lời” do Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Định phối hợp với Sở Nội vụ thực hiện, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Định đã trả lời cho người dân và doanh nghiệp những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực quản lý Nhà nước về hải quan.

    
Ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Định

     trao đổi các vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý Nhà nước về hải quan

    


    Một doanh nghiệp hỏi, có thể nộp hồ sơ hải quan thông qua hệ thống thông quan hàng hóa tự động hay phải nộp trực tiếp cho cơ quan hải quan và hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu bao gồm những chứng từ gì?

    Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Định cho biết, theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính, việc nộp hồ sơ hải quan được quy định như sau:

    “Các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan, nộp cho cơ quan hải quan thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan hoặc nộp bản giấy theo quy định của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Trường hợp theo quy định phải nộp bản chính thì người khai hải quan phải nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu chính cho cơ quan hải quan”.

    Như vậy, trừ những chứng từ bắt buộc người khai hải quan phải nộp bản giấy như: giấy phép, C/O, Thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành, Thông báo miễn kiểm tra chuyên ngành, Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ hải quan thông qua hệ thống VNACCS. Vì vậy, đề nghị Doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với Chi cục HQCK cảng Quy Nhơn để được hướng dẫn cụ thể.

    Theo khoản 1 - Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu bao gồm những chứng từ sau:

    “a) Tờ khai hàng hóa xuất khẩu theo các chỉ tiêu thông tin tại Phụ lục II ban hành kèm Thông tư này.

    Trường hợp thực hiện trên tờ khai hải quan giấy theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, người khai hải quan khai và nộp 02 bản chính tờ khai hàng hóa xuất khẩu theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư này;

    b) Giấy phép xuất khẩu đối với hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu: 01 bản chính nếu xuất khẩu một lần hoặc 01 bản chụp kèm theo Phiếu theo dõi trừ lùi nếu xuất khẩu nhiều lần;

    c) Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật: 01 bản chính.

    Đối với chứng từ quy định tại điểm b, điểm c khoản này, nếu áp dụng cơ chế một cửa quốc gia, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành gửi giấy phép xuất khẩu, văn bản thông báo kết quả kiểm tra, miễn kiểm tra chuyên ngành dưới dạng điện tử thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, người khai hải quan không phải nộp khi làm thủ tục hải quan”.

    Một người dân hỏi, khi đặt mua hàng trên eBay - trang web bán hàng trực tuyến thì các khoản thuế phải đóng khi hàng về tới Việt Nam và các thủ tục cần phải làm là gì?

    Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Định trả lời: Việc giao dịch mua, bán hàng hóa bằng phương tiện nào là do hai bên mua và bán hàng quyết định; Khi hàng về tới Việt Nam chủ hàng phải khai báo làm thủ tục hải quan để nhận hàng. Về thủ tục hải quan được quy định tại Điều 21 Luật Hải quan số 54/2014/QH13 ngày 23/6/2014.

    Về số thuế phải nộp khi làm thủ tục hải quan để nhận hàng:

    - Số thuế phải nộp khi làm thủ tục hải quan phụ thuộc vào: Hàng hóa đó là hàng gì? Số lượng bao nhiêu? Nhập theo loại hình nào? Và thời điểm đăng ký tờ khai hải quan để nhập khẩu hàng hóa. Do không nói rõ là hàng gì? Số lượng bao nhiêu? nên cơ quan Hải quan không thể trả lời chính xác số thuế phải nộp được.

    - Theo khoản 2 Điều 29 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định:“ Miễn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo điều ước quốc tế, hàng hóa có trị giá tối thiểu, hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát” đó là:

    + Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có trị giá hải quan từ 1.000.000 đồng Việt Nam trở xuống hoặc có số tiền thuế phải nộp dưới 100.000 đồng Việt Nam thì được miễn thuế.

    + Trường hợp hàng hóa có trị giá hải quan vượt quá 1.000.000 đồng Việt Nam hoặc có tổng số tiền thuế phải nộp trên 100.000 đồng Việt Nam thì phải nộp thuế đối với toàn bộ lô hàng”.

    + Ngoài ra, phải chịu thêm lệ phí hải quan theo quy định tại thông tư 175 là 20.000VNĐ/tờ khai.

    - Về thủ tục nhập khẩu: Đề nghị liên hệ Chi cục Hải quan nơi hàng được gửi về để làm thủ tục nhập khẩu.

    Một người dân khác hỏi về thủ tục nhập khẩu trang thiết bị được thực hiện như thế nào?

    Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Định trả lời: Vì câu hỏi không nêu rõ thiết bị muốn nhập khẩu là thiết bị gì? Sử dụng cho ngành nghề, lĩnh vực nào, hàng hóa là tổ hợp, dây truyền hay không …, do đó trả lời chung như sau:

    Theo quy định tại Khoản 2, Điều 16 - Thông tư 38/2015/TT-BTC thì “Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu bao gồm:

    a) Tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo các chỉ tiêu thông tin tại Phụ lục II ban hành kèm Thông tư này.

    Trường hợp thực hiện trên tờ khai hải quan giấy theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, người khai hải quan khai và nộp 02 bản chính tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo mẫu HQ/2015/NK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư này;

    b) Hóa đơn thương mại trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán: 01 bản chụp.

    Trường hợp chủ hàng mua hàng từ người bán tại Việt Nam nhưng được người bán chỉ định nhận hàng từ nước ngoài thì cơ quan hải quan chấp nhận hóa đơn do người bán tại Việt Nam phát hành cho chủ hàng.

    Người khai hải quan không phải nộp hóa đơn thương mại trong các trường hợp sau:

    b.1) Người khai hải quan là doanh nghiệp ưu tiên;

    b.2) Hàng hóa nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài, người khai hải quan khai giá tạm tính tại ô “Trị giá hải quan” trên tờ khai hải quan;

    b.3) Hàng hóa nhập khẩu không có hóa đơn và người mua không phải thanh toán cho người bán, người khai hải quan khai trị giá hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về xác định trị giá hải quan.

    c) Vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương đối với trường hợp hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt, vận tải đa phương thức theo quy định của pháp luật (trừ hàng hoá nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới đường bộ, hàng hoá mua bán giữa khu phi thuế quan và nội địa, hàng hóa nhập khẩu do người nhập cảnh mang theo đường hành lý): 01 bản chụp.

    Đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ cho hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí được vận chuyển trên các tàu dịch vụ (không phải là tàu thương mại) thì nộp bản khai hàng hoá (cargo manifest) thay cho vận tải đơn;

    d) Giấy phép nhập khẩu đối với hàng hóa phải có giấy phép nhập khẩu; Giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan: 01 bản chính nếu nhập khẩu một lần hoặc 01 bản chụp kèm theo Phiếu theo dõi trừ lùi nếu nhập khẩu nhiều lần;

    đ) Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc Giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật: 01 bản chính.

    Đối với chứng từ quy định tại điểm d, điểm đ khoản này, nếu áp dụng cơ chế một cửa quốc gia, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành gửi giấy phép nhập khẩu, văn bản thông báo kết quả kiểm tra, miễn kiểm tra chuyên ngành dưới dạng điện tử thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, người khai hải quan không phải nộp khi làm thủ tục hải quan;

    e) Tờ khai trị giá: Người khai hải quan khai tờ khai trị giá theo mẫu, gửi đến Hệ thống dưới dạng dữ liệu điện tử hoặc nộp cho cơ quan hải quan 02 bản chính (đối với trường hợp khai trên tờ khai hải quan giấy). Các trường hợp phải khai tờ khai trị giá và mẫu tờ khai trị giá thực hiện theo Thông tư của Bộ Tài chính quy định về việc xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu;

    g) Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hoặc Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ): 01 bản chính…”

    Đề nghị liên hệ hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

    Một người dân khác lại băn khoăn về việc nhận quà của người nhà bên Mỹ gửi về là một số VITAMIN, trị giá là 100 USD thì khi nhận quà có phải nộp thuế Hải quan không? Nếu phải nộp là bao nhiêu? Cách tính thuế như thế nào?

    Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định cho biết, do không nêu rõ là VITAMIN loại nào? Thành phần cụ thể nên không trả lời chính xác được.

    Nếu VITAMIN là thuốc chữa bệnh nhập khẩu khẩu theo dạng quà biếu thì theo quy định tại Thông tư số 39/2013/TT-BYT ngày 15/11/2013 của Bộ Y tế thì được nhập khẩu một năm không quá 3 lần; một lần nhập khẩu thuốc trị giá tương đương 100USD ( tính theo tỷ giá liên Ngân hàng). Về hồ sơ nhập khẩu quy định tại điều 5 Thông tư số 39/2013/TT-BYT ngày 15/11/2013 của Bộ Y tế nêu trên.

    Nếu số VITAMIN là thực phẩm chức năng nhập theo dạng quà biếu thì theo quy định tại Điều 8 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ, thì định mức miễn thuế như sau:

    “ Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cá nhân Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho cá nhân ở nước ngoài có trị giá hải quan không vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng hoặc có trị giá hải quan trên 2.000.000 (hai triệu) đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 (hai trăm nghìn) đồng được miễn thuế không quá 4 lần/năm.”

    Đối chiếu với các quy định trên, trường hợp quà tặng là một số VITAMIN nhập khẩu trị giá 100USD thì được phép nhập khẩu.

    - Về cách tính thuế:

    + Thuế nhập khẩu = 100USD x tỷ giá Ngân hàng tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan x Thuế suất nhập khẩu

    + Thuế GTGT = [(100USDx tỷ giá ngân hàng tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan) + Thuế nhập khẩu] x Thuế suất thuế GTGT

    Nếu tổng số tiền thuế dưới 200.000 đồng thì không phải nộp thuế.

    - Về chính sách thuế:

    + Trường hợp hàng hoá vượt tiêu chuẩn miễn thuế theo quy địnhtrên, cá nhân phải thực hiện nộp đủ thuế trước khi nhận hàng.

    + Tra cứu Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi kèm theo Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ, mặt hàng vitamin các loại thuộc nhóm 2936 có thuế suất nhập khẩu là 0%, thuế suất GTGT là 10%.

    Trong trường hợp số tiền thuế nhập khẩu phải nộp dưới 100.000 đồng Việt Nam (đối với hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh) hoặc dưới 200.000 đồng Việt Nam đối với trường hợp quà biếuthì được miễn thuế.

    Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể./.

    
BBT

Các tin khác:

Cục Hải quan tỉnh Bình Định tập huấn dịch vụ công trực tuyến cho doanh nghiệp (24/02/2017)
Cục Hải quan tỉnh Bình Định trển khai Hội nghị tập huấn dịch vụ công trực tuyến cho... (20/02/2017)
Cục Hải quan tỉnh Bình Định triển khai dịch vụ công trực tuyến (13/02/2017)
Hướng dẫn thực hiện hồ sơ khoáng sản xuất khẩu quy định tại Thông tư 12/2016/TT-BCT... (17/01/2017)
Cục Hải quan Bình Định: Hơn 30 năm xây dựng và phát triển (28/12/2016)
Cục Hải quan tỉnh Bình Định: Tinh giản cơ cấu tổ chức và thay đổi về chức năng, nhiệm... (28/12/2016)
Triển khai dịch vụ công trực tuyến - Lợi ích cho doanh nghiệp và cơ quan hải qua... (09/12/2016)
Tập huấn sử dụng các chức năng nghiệp vụ trên Hệ thống E-Customs Version5 (17/11/2016)
Cục Hải quan tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp lần... (01/11/2016)
Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn và Công ty... (14/10/2016)
Số lượt truy cập
Đang truy cập