Thứ năm, 28/5/2020 Đẩy mạnh cải cách hành chính và hiện đại hoá, xây dựng Hải quan Bình Định thành lực lượng chuyên nghiệp, có chuyên môn sâu, hoạt động minh bạch, liêm chính, có hiệu lực và hiệu quả; tích cực tham gia xây dựng phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Đường dây nóng: 19009299
Ngày :25/05/2020
USD = 23.257
21/05/2020 - 27/05/2020
Nguyên Tệ Tỷ Giá
EUR 25.439,06 đ
JPY 215,97 đ
GBP 28.493,97 đ
CHF 24.047,37 đ
AUD 15.258,32 đ
CAD 16.705,47 đ
SEK 2.408,22 đ
NOK 2.332,46 đ
DKK 3.412,7 đ
RUB 323,71 đ
NZD 14.219,09 đ
HKD 2.999,83 đ
SGD 16.422,26 đ
THB 730,87 đ
IDR 1,58 đ
INR 307,33 đ
TWD 776,29 đ
CNY 3.274,32 đ
KHR 5,73 đ
LAK 2,59 đ
MOP 2.915,24 đ
WON 18,93 đ
Liên kết Website
 
ĐẢNG BỘ CỤC HẢI QUAN TỈNH BÌNH ĐỊNH TẬP TRUNG THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ NỘI ĐỘT PHÁ TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC
Thứ năm, 14/5/2020 - 11:1:17 (GMT+7)
    Qua 4 năm triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng ủy Cục Hải quan đã xác định tập trung thực hiện các nội dung đột phá, bổ sung vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm của cơ quan, đơn vị. Nhờ đó, nhiệm vụ chính trị của Cục Hải quan tỉnh Bình Định luôn được cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao nhiều năm liền.

    
Doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu thực hiện thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Quy Nhơn


     Sau khi có Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các chuyên đề hàng năm, Đảng ủy Cục Hải quan đã kịp thời tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Chỉ thị và các chuyên đề cho các cấp ủy, chi bộ, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và đảng viên, quần chúng trong toàn Đảng bộ; xây dựng kế hoạch làm theo Bác và chỉ đạo các cấp ủy chi bộ, đảng viên, quần chúng cam kết tu dưỡng rèn luyện phẩm chất, đạo đức; đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào trong sinh hoạt định kỳ của cấp ủy, chi bộ để đánh giá. Việc tổ chức học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, với công tác xây dựng Đảng, với các phong trào thi đua của Ngành và địa phương.

     Đảng ủy Cục Hải quan xác định tập trung thực hiện nâng cao công tác cải cách hành chính gắn với hiện đại hóa hải quan làm nội dung đột phá để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời, xây dựng và thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế làm việc, xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, nhất là người đứng đầu, trọng tâm vào việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu; đổi mới phong cách, tác phong công tác, nhất là phong cách, tác phong gần dân, sát dân, lắng nghe vì nhân dân; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong Đảng bộ, nhằm làm chuyển biến rõ nét trong thực hiện lời dạy của Bác cho cán bộ, công chức ngành Hải quan: “Đạo đức của nhân viên hải quan là “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”.

     Từ nội dung đột phá đã được xác định, 4 năm qua Đảng bộ đã đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ hải quan, tích cực, chủ động chuyển đổi từ phương pháp quản lý thủ công sang phương pháp quản lý hiện đại với những bước đi thích hợp, phù hợp với điều kiện của địa phương và khả năng thích ứng của doanh nghiệp trong từng giai đoạn. Trong đó, các nội dung cải cách, hiện đại hóa trọng tâm trong giai đoạn 2015 - 2019 là triển khai vận hành ổn định hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; tổ chức triển khai vận hành Hệ thống quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng biển (VASSCM); đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở các cấp độ; tổ chức triển khai thực hiện cơ chế một cửa Quốc gia, một cửa ASEAN và chính thức triển khai Chương trình nộp thuế điện tử Doanh nghiệp nhờ thu... Nhờ hệ thống VNACCS/VCIS luôn vận hành ổn định, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý hải quan và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi đến giao dịch thủ tục hành chính. Thời gian tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin chỉ từ 1 - 3 giây. Thời gian trung bình từ khi doanh nghiệp đăng ký tờ khai đến khi có quyết định thông quan được rút ngắn còn 3 - 4 giờ (trước đây, mất khoảng 1 - 2 ngày).

     Ngoài ra, hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại cảng biển (hệ thống VASSCM) kết nối Cục Hải quan Bình Định với Công ty CP cảng Quy Nhơn đã chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là đột phá lớn nhất về ứng dụng CNTT của ngành Hải quan kể từ sau khi thực hiện VNACCS/VCIS. Bước đầu, hệ thống VASSCM tại Cảng Quy Nhơn đã đáp ứng được toàn bộ yêu cầu quản lý hải quan đối với hàng container, hàng kiện, hàng rời, hàng lỏng, tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp thông qua việc đơn giản thủ tục nhận hàng. Từ khi hệ thống VASSCM được triển khai, doanh nghiệp có thể trực tiếp đến kho, bãi, cảng để lấy hàng (bỏ được thủ tục xác nhận của hải quan giám sát). Nhờ đó, thời gian đi lại làm thủ tục của doanh nghiệp xuất nhập khẩu được rút ngắn, khắc phục được tình trạng ùn tắc tại cổng cảng/kho bãi, tốc độ giao hàng nhờ đó đã nhanh hơn rất nhiều. Từ những kết quả ban đầu cho thấy, việc trao đổi thông tin thông qua Hệ thống VASSCM giữa cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi đã mang lại nhiều hiệu quả; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và hiện đại hóa của đơn vị nói riêng và ngành Hải quan nói chung.

     Gần đây, Cục Hải quan tỉnh Bình Định đã chính thức triển khai chương trình nộp thuế điện tử doanh nghiệp (nhờ thu kể từ tháng 11/2019), nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế và được hưởng quyền lợi thông quan nhanh hàng hóa, rút ngắn thời gian xử lý so với nộp thuế điện tử 24/7, qua đó, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

     Việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ hải quan tại Cục Hải quan tỉnh Bình Định đã giúp cho việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu được thực hiện nhanh chóng, các chức năng quản lý nhà nước của cơ quan Hải quan được đảm bảo, chặt chẽ và hiệu quả, rút ngắn thời gian thông quan, giảm thiểu giấy tờ trong hồ sơ thủ tục hải quan, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp đồng thời cũng tăng tính minh bạch trong quá trình làm thủ tục hải quan. Qua đó, đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ cải cách, phát triển và hiện đại hóa theo Chiến lược và Kế hoạch chung của Ngành, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo nguồn thu Ngân sách và thúc đẩy phát triển thương mại trên địa bàn quản lý.

     Trong giai đoạn 2015 - 2019, công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan tại Cục Hải quan tỉnh Bình Định đã thực sự mang lại hiệu quả tích cực trong hoạt động nghiệp vụ tại địa phương. Góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ; các vướng mắc của người dân, doanh nghiệp được hướng dẫn xử lý kịp thời; tạo được sự công khai, minh bạch, rõ ràng trong hoạt động nghiệp vụ và sự đồng thuận trong quan hệ giữa Hải quan và Doanh nghiệp. Đồng thời, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn hai tỉnh Bình Định, Phú Yên góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

     Nhờ đó, kết quả hoạt động của Cục Hải quan tỉnh Bình Định về số lượng tờ khai, kim ngạch, khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu trong giai đoạn 2015 - 2019 đều có sự gia tăng mạnh mẽ so với giai đoạn 2010 - 2014, cụ thể: Tổng số doanh nghiệp đã tham gia thủ tục hải quan là 2.596 doanh nghiệp (tăng 73,8%); tổng số tờ khai đã đăng ký làm thủ tục là 133.307 tờ khai (tăng 94,8%; khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 32,64 triệu tấn/m3 (tăng 77,2%); kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 8.287 triệu USD (tăng 25,8%); tổng số thu NSNN đạt 3.977 tỷ đồng (tăng 2,0% so với giai đoạn 2010-2014).

     Hầu hết đảng viên, công chức nêu cao tinh thần tự giác phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, học tập và làm theo Bác; hình thành tác phong công tác gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân, ứng xử văn minh, thân thiện; chống bệnh thành tích, hình thức, quan liêu; thực hành tiết kiệm, ngăn chặn và đẩy lùi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong công việc “nói đi đôi với làm”,... Từ đó, góp phần hình thành đạo đức của nhân viên hải quan “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” theo lời Bác dạy
Đ/c Nguyễn Hữu Lộc - PBT TT ĐUK CCQ tỉnh Bình Định
(Nguồn: website Đảng ủy Khối CCQ tỉnh Bình Định https://dukccq.binhdinh.gov.vn/)

Các tin khác:

NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO, SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG BỘ GÓP PHẦN HOÀN THÀNH XUẤT SẮC... (14/05/2020)
CỤC HẢI QUAN TỈNH BÌNH ĐỊNH XẾP THỨ HAI TRONG CÁC CƠ QUAN TRUNG ƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN... (07/05/2020)
Hải quan Bình Định chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bình Định, những... (17/04/2020)
Cục Hải quan tỉnh Bình Định hưởng ứng Thư ngỏ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng... (17/04/2020)
Nộp thuế hải quan điện tử - Nhiều lợi ích cho doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất... (13/04/2020)
CHI ĐOÀN CỤC HẢI QUAN TỈNH BÌNH ĐỊNH TÍCH CỰC TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG... (31/03/2020)
KHAI BÁO Y TẾ QUA ỨNG DỤNG NCOVI – CÙNG NHAU CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH COVID-19 (31/03/2020)
Tổ chức thành công Đại hội Chi bộ Phòng CBL & XLVP nhiệm kỳ 2020 – 2022 (05/03/2020)
CHI ĐOÀN THANH NIÊN HẢI QUAN THAM GIA DỌN DẸP VỆ SINH MÔI TRƯỜNG VÀ TRỒNG CÂY XANH... (05/03/2020)
Cục Hải quan tỉnh Bình Định hưởng ứng Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2020 (19/02/2020)
Số lượt truy cập
Đang truy cập