Thứ bảy, 19/9/2020 Đẩy mạnh cải cách hành chính và hiện đại hoá, xây dựng Hải quan Bình Định thành lực lượng chuyên nghiệp, có chuyên môn sâu, hoạt động minh bạch, liêm chính, có hiệu lực và hiệu quả; tích cực tham gia xây dựng phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Đường dây nóng: 19009299
Ngày :23/07/2020
USD = 23.220
23/07/2020 - 29/07/2020
Nguyên Tệ Tỷ Giá
EUR 26.734,34 đ
JPY 217,04 đ
GBP 29.369,92 đ
CHF 24.851,24 đ
AUD 16.533,35 đ
CAD 17.231,37 đ
SEK 2.607,28 đ
NOK 2.534,16 đ
DKK 3.592,36 đ
RUB 327,7 đ
NZD 15.407,13 đ
HKD 2.995,95 đ
SGD 16.751,55 đ
THB 733,91 đ
IDR 1,59 đ
INR 310,69 đ
TWD 789,64 đ
CNY 3.315,53 đ
KHR 5,7 đ
LAK 2,57 đ
MOP 2.908,81 đ
WON 19,4 đ
Liên kết Website
Tỉnh Bình Định có cảng Quy Nhơn nằm ở trung tâm thành phố Quy Nhơn. Đây là cảng tổng hợp quốc gia và là đầu mối khu vực của nhóm cảng biển Nam Trung bộ. Vị trí của cảng rất thuận lợi cho tàu neo đậu và xếp dỡ hàng hóa quanh năm. Trong quá trình đổi mới và hội nhập của đất nước, tỉnh Bình Định đã tận dụng hiệu quả tiềm năng sẵn có đó để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

    Sự phát triển của kinh tế xã hội bao giờ cũng cần sự song hành của công tác quản lý nhà nước, chính vì thế ngày 02/8/1985 Hải quan Nghĩa Bình (tiền thân của Cục Hải quan tỉnh Bình Định ngày nay) đã được thành lập theo Quyết định số 100/TCHQ-TCCB của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Qua 30 năm xây dựng và phát triển, vượt qua những khó khăn thử thách, có thể khẳng định, Cục Hải quan tỉnh Bình Định đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó cho ngành Hải quan; đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương và cả nước.

    Qua 30 năm xây dựng và phát triển, hiện nay địa bàn quản lý của Cục Hải quan tỉnh Bình Định gồm 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên; bộ máy tổ chức có 8 đơn vị gồm 4 đơn vị tham mưu là Văn phòng, phòng Tổ chức cán bộ, phòng Nghiệp vụ, phòng Chống buôn lậu và Xử lý vi phạm và 4 đơn vị trực thuộc là Đội Kiểm soát Hải quan, Chi cục HQCK cảng Quy Nhơn, Chi cục Hải quan Phú Yên, Chi cục Kiểm tra sau thông quan. Tổng biên chế có 126 cán bộ, công chức, 40 nhân viên hợp đồng lao động. 95% cán bộ công chức có trình độ đại học và trên đại học. Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh Bình Định có 8 Chi bộ trực thuộc với 88 đảng viên, Chi đoàn thanh niên có 6 phân đoàn với 62 đoàn viên.

    Trong 30 năm qua, Cục Hải quan tỉnh Bình Định luôn thực hiện tốt công tác quản lý hải quan trên địa bàn. Khối lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh và số thuế thu nộp ngân sách hàng năm đều tăng so với năm trước. Trong nhiều năm gần đây, số thu nộp ngân sách đều hoàn thành hoặc hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao.

    Bên cạnh đó, Cục Hải quan tỉnh Bình Định còn làm tốt công tác kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại. Kết quả từ năm 1985 đến nay đã phát hiện, xử lý gần 1.000 vụ vi phạm pháp luật hải quan, xử phạt và tịch thu hàng hóa sung công quỹ nhà nước trị giá hơn 20 tỷ đồng, ngoài ra còn tịch thu, xử lý nhiều vụ nhập khẩu trái phép băng đĩa, thuốc lá, văn hóa phẩm đồi trụy…

    Đặc biệt trong những năm gần đây, Cục Hải quan tỉnh Bình Định đã rất tích cực trong việc cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đã chủ động chuyển đổi từ phương pháp quản lý thủ công sang phương pháp quản lý hiện đại với những bước đi thích hợp, phù hợp với điều kiện của địa phương và khả năng thích ứng của doanh nghiệp trên địa bàn quản lý trong từng giai đoạn; từ việc thực hiện tiếp nhận khai báo hải quan từ xa qua mạng, đến thủ tục hải quan điện tử và mới đây nhất là việc vận hành hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, nộp thuế qua ngân hàng thương mại…vv. Kết quả đó đã được lãnh đạo địa phương đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác cải cách hành chính; được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận.

    Với sự nỗ lực của mình qua 30 năm, Cục Hải quan tỉnh Bình Định đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương lao động hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Tài chính, Bằng khen của UBND tỉnh và nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Hải quan. Nhiều tập thể và cá nhân của đơn vị được nhận Huân chương, bằng khen của các cấp. Những phần thưởng này ghi nhận những nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển của Cục Hải quan tỉnh Bình Định. Quá trình xây dựng và phát triển của Cục Hải quan tỉnh Bình Định gắn liền với tiến trình cải cách và từng bước hiện đại hóa; trong thời gian mấy năm trở lại đây, quá trình đó được thể hiện rõ nét và mạnh mẽ nhất. Thành tựu mà Cục Hải quan tỉnh Bình Định có ngày hôm nay chính là sự dày công tạo dựng của lãnh đạo các cấp; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành có liên quan tại địa phương; sự giám sát, ủng hộ của nhân dân và trên hết là quá trình dài nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, công chức Cục Hải quan tỉnh Bình Định.

    Trong thời gian tới, Cục Hải quan tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong 30 năm qua, giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, năng động sáng tạo để tiếp tục xây dựng đơn vị ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập của đất nước và tình hình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

    
SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN
GIAI ĐOẠN 1985 – 1990


    Tên gọi: Hải quan tỉnh Nghĩa Bình.

    Địa bàn quản lý: Tỉnh Nghĩa Bình (từ 1985), Tỉnh Gia Lai-Kon Tum (từ 1987).

    Tổ chức bộ máy: Ban đầu có 3 bộ phận là Tổ chức hành chính, Tổng hợp nghiệp vụ và Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn. Đến năm 1987 có thêm Hải quan cửa khẩu đường bộ Lệ Thanh (đường 19) thuộc địa bàn tỉnh Gia Lai – Kon Tum. Đến năm 1989 có thêm Đội Kiểm soát hải quan và khi đó tổ chức bộ máy gồm 04 đơn vị: Phòng Tổ chức hành chính, phòng Nghiệp vụ, Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn và Đội Kiểm soát.

    Lãnh đạo đơn vị: Đ/c Nguyễn Tấn Phong – Phó Giám đốc phụ trách. Tháng 8/1988 đồng chí Nguyễn Tấn Phong nghỉ hưu, Tổng cục Hải quan bổ nhiệm đồng chí Lê Đình Hào giữ chức vụ Giám đốc Hải quan tỉnh Nghĩa Bình.

    Tình hình hoạt động: Giai đoạn này lượng hàng hoá xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu Lệ Thanh và cửa khẩu cảng Quy Nhơn còn ít, chủ yếu là hàng hoá mua bán, khai thác, trao đổi của các tổ chức kinh tế trong nước với Cam Pu Chia, Lào. Kim ngạch xuất, nhập khẩu trung bình khoảng 1 triệu USD/năm. Tàu biển xuất nhập cảnh qua cảng Quy Nhơn trung bình khoảng 2 tàu/tháng. Hàng xuất khẩu chủ yếu là gỗ ván sàn, cao su nguyên liệu và một số ít nông sản. Hàng nhập khẩu chủ yếu là xi măng, phân bón, xăng dầu, nguyên vật liệu xây dựng. Về công tác thu thuế xuất nhập khẩu, trong giai đoạn này hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá của các doanh nghiệp chủ yếu xuất nhập khẩu hang theo nghị định thư, theo kế hoạch Nhà nước và theo chính sách thu bù chênh lệch ngoại thương, do đó hàng hoá kinh doanh xuất nhập khẩu hầu hết là không có thuế, một số ít tiền thuế thu được chủ yếu từ hàng của thuyền viên Việt Nam đi trên các tàu biển đi nước ngoài về.

    
GIAI ĐOẠN 1990 – 1995


    Tên gọi: Hải quan tỉnh Bình Định (Tháng 6/1989 tỉnh nghĩa Bình được chia tách thành hai tỉnh là Bình Định và Quảng Ngãi. Ngày 18/4/1990 Tổng cục Hải quan đã ra Quyết định số 172/TCHQ-TCCB đổi tên Hải quan tỉnh Nghĩa Bình thành Hải quan tỉnh Bình Định).

    Địa bàn quản lý: Tỉnh Bình Định, tỉnh Phú Yên (riêng địa bàn tỉnh Gia Lai-Kon Tum được chuyển cho Hải quan tỉnh Gia Lai – Kon Tum theo quyết định số 229/TCHQ-TCCB ngày 30/5/1990 của Tổng cục Hải quan về việc thành lập Hải quan tỉnh Gia Lai-KonTum).

    Tổ chức bộ máy: Có 04 đơn vị là phòng Nghiệp vụ, phòng Tổ chức hành chính, Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn và Đội Kiểm soát hải quan. Năm 1993 Đội Kiểm soát hải quan đổi tên thành phòng Điều tra chống buôn lậu. Năm 1994 phòng Tổ chức hành chính tách ra thành 2 đơn vị là Văn phòng và phòng Tổ chức cán bộ. Tháng 8/1995 có thêm 2 đơn vị nữa là Hải quan thị xã Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) và phòng Kiểm tra thu thuế (trên cơ sở tách ra từ phòng Nghiệp vụ và đổi tên phòng Nghiệp vụ thành phòng Giám sát quản lý).

    Lãnh đạo đơn vị: Đồng chí Lê Đình Hào – Giám đốc. Tháng 12/1995, đồng chí Lê Đình Hào nghỉ hưu, Tổng cục Hải quan điều động đồng chí Vũ Quang Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Hải quan làm Quyền Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định.

    Tình hình hoạt động: Giai đoạn này, do Nhà nước có nhiều thay đổi về cơ chế, chính sách mặt hàng, cơ chế quản lý xuất nhập khẩu nên hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá có nhiều chuyển biến tích cực trên phạm vi cả nước. Mặt khác do cảng Quy Nhơn có một vị trí địa lý thuận lợi trong khu vực, là điều kiện tốt cho tàu biển ra vào làm thủ tục xuất nhập cảnh để xếp dỡ hàng hoá xuất nhập khẩu, tránh gió bão, khắc phục sự cố, cung cấp nhiên liệu thực phẩm nên khối lượng tàu biển xuất nhập cảnh và hàng hoá xuất nhập khẩu qua cảng Quy Nhơn tăng nhanh qua từng năm. Hải quan tỉnh Bình Định đã tổ chức triển khai tăng cường lực lượng, thực hiện tốt công tác quản lý, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan, đổi mới quy trình thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho tàu biển xuất nhập cảnh và hàng hoá xuất nhập khẩu làm thủ tục qua cửa khẩu cảng Quy Nhơn. Kết quả công tác hải quan trong 5 năm từ 1991 đến 1995 như sau:

    Tàu biển xuất nhập cảnh: 1.950 lượt. Khối lượng hàng hóa XNK: 1,4 triệu tấn/m3. Kim ngạch XNK: 231 triệu USD. Thu ngân sách: 346 tỷ đồng. Công tác chống buôn lậu: Phát hiện, bắt giữ và xử lý 376 vụ vi phạm pháp luật hải quan với tổng trị giá hàng vi phạm khoảng 7,5 tỷ đồng.

    
GIAI ĐOẠN 1996-2000


    Tên gọi: Cục Hải quan tỉnh Bình Định.

    Địa bàn quản lý: Tỉnh Bình Định, tỉnh Phú Yên, tỉnh Quảng Ngãi.

    Tổ chức bộ máy: Có 8 đơn vị là Văn phòng, phòng Tổ chức cán bộ, phòng Giám sát quản lý, phòng Kiểm tra thu thuế, phòng Điều tra chống buôn lậu, Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn, Hải quan thị xã Tuy Hòa, Hải quan cửa khẩu cảng Sa Kỳ - Quảng Ngãi (thành lập tháng 4/1996). Lãnh đạo đơn vị: Đồng chí Ngô Hữu Chính – Cục trưởng (tháng 12/1996 Tổng cục Hải quan điều động đồng chí Vũ Quang Vinh về cơ quan Tổng cục, đồng thời bổ nhiệm đồng chí Ngô Hữu Chính, Phó cục trưởng giữ chức vụ Cục trưởng).

     Tình hình hoạt động: Giai đoạn này tình hình buôn lậu, giân lận thương mại diễn biến rất phức tạp nên trọng tâm của công tác quản lý hải quan trong giai đoạn này là tập trung vào công tác đấu tranh chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Đồng thời trước yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và sự phát triển của kinh tế xã hội, đầu tư, thương mại nên đòi hỏi công tác hải quan phải đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, đổi mới quy trình thủ tục hải quan, tạo thông thoáng cho hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư, thương mại, du lịch nhưng vẫn phải bảo đảm quản lý chặt chẽ, chống thất thu cho ngân sách nhà nước. Kết quả công tác hải quan trong 5 năm từ 1996 đến 2000 như sau:

     Tàu xuất nhập cảnh: 3.420 lượt. Khối lượng hàng hóa XNK: 3,2 triệu tấn/m3. Kim ngạch XNK: 632 triệu USD. Thu ngân sách: 406,5 tỷ đồng. Công tác chống buôn lậu: Đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 165 vụ vi phạm pháp luật hải quan với tổng trị giá hàng hoá vi phạm khoảng 10,5 tỷ đồng.
GIAI ĐOẠN 2000-2005


    Tên gọi: Cục Hải quan tỉnh Bình Định.

    Địa bàn quản lý: Tỉnh Bình Định, tỉnh Phú Yên, tỉnh Quảng Ngãi (đến 7/2002 bàn giao địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cho Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở quyết định số 86/2002/QĐ-TTg ngày 4/7/2002 về việc thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi).

    Tổ chức bộ máy: Trên cơ sở Luật Hải quan, Cục Hải quan Bình Định đã sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đổi tên một số đơn vị. Đến lúc này, bộ máy tổ chức gồm có 04 đơn vị tham mưu giúp việc Cục trưởng là Văn phòng, phòng Tổ chức cán bộ và Thanh tra, phòng Nghiệp vụ, phòng Tham mưu chống buôn lậu và xử lý vi phạm và 04 đơn vị trực thuộc là Chi cục HQCK cảng Quy Nhơn, Chi cục Hải quan Phú Yên, Chi cục Kiểm tra sau thông quan (thành lập vào tháng 4/2003) và Đội Kiểm soát hải quan.

    Lãnh đạo đơn vị: Đồng chí Ngô Hữu Chính – Cục trưởng. Đầu năm 2003, đồng chí Ngô Hữu Chính nghỉ công tác. Bộ Tài chính điều động đồng chí Chu Văn Nhân, Chánh Văn phòng Tổng cục Hải quan về làm Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Định.

    Tình hình hoạt động: Nhiệm vụ trọng tâm của Cục Hải quan tỉnh Bình Định trong giai đoạn này là tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật Hải quan; xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả “Phương án củng cố, xây dựng Cục Hải quan tỉnh Bình Định trong sạch, vững mạnh toàn diện”; Triển khai kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hoá ngành Hải quan giai đoạn 2004-2006 theo Quyết định số 810/QĐ-BTC ngày 16/3/2004 của Bộ trưởng Bộ Tài chính; Triển khai Chỉ thị 05/2002/CT-BTC ngày 28/10/2002 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và các Kế hoạch của Tổng cục Hải quan về việc xây dựng lực lượng Hải quan trọng sạch, vững mạnh; Triển khai thực hiện Quyết định số 517/QĐ-TCHQ ngày 17/6/2004 của Tỏng cục Hải quan về việc thực hiện một số giải pháp nhằm ngăn chặn, chấm dứt tệ gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực của cán bộ công chức hải quan; Triển khai thực hiện Quyết định số 1395/QĐ-TCHQ ngày 03/12/2004 của Tổng cục Hải quan về việc ban hành “10 điều kỷ cương của công chức Hải quan Việt Nam”. Kết quả công tác hải quan trong 5 năm từ 2001 đến 2005 như sau:

    Công tác cải cách hành chính, hiện đại hoá: Triển khai áp dụng tất cả các phần mềm quản lý hải quan do Tổng cục Hải quan triển khai (CTT22, GTT22, KT559…). Tuyển dụng kỹ sư tin học, thành lập Tổ Công nghệ thông tin, trang bị hệ thống máy vi tính và các thiết bị tin học khác. Lập trang thông tin điện tử Cục Hải quan tỉnh Bình Định. Thiết lập mạng tin học nội bộ (mạng LAN). Sử dụng chương trình quản lý và điều hành qua mạng (Net Office) phục vụ công tác quản lý, điều hành và xử lý, triển khai công việc của đơn vị trên mạng nội bộ.

    Khối lượng hàng hóa XNK: 5,4 triệu tấn/m3. Kim ngạch XNK: 1.466 triệu USD. Thu ngân sách: 846 tỷ đồng. Công tác chống buôn lậu: Đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 126 vụ vi phạm pháp luật hải quan với tổng trị giá hàng hoá vi phạm khoảng 3 tỷ đồng.

    
GIAI ĐOẠN 2006 ĐẾN 2010


    Tên gọi: Cục Hải quan tỉnh Bình Định.

    Địa bàn quản lý: Tỉnh Bình Định, tỉnh Phú Yên.

    Tổ chức bộ máy: Có 04 đơn vị tham mưu giúp việc Cục trưởng là Văn phòng, phòng Tổ chức cán bộ, phòng Nghiệp vụ, phòng Tham mưu xử lý vi phạm và thu thập xử lý thông tin nghiệp vụ hải quan (đến tháng 5/2010 đổi tên thành phòng Chống buôn lậu và Xử lý vi phạm). Có 04 đơn vị trực thuộc là Chi cục HQCK cảng Quy Nhơn, Chi cục Hải quan Phú Yên, Chi cục Kiểm tra sau thông quan và Đội Kiểm soát hải quan.

    Lãnh đạo đơn vị: Đồng chí Chu Văn Nhân – Cục trưởng (từ 2006 đến 7/2007). Đồng chí Nguyễn Hữu Minh – Phó cục trưởng, phụ trách (từ 7/2007 đến 9/2008). Đồng chí Nguyễn Hữu Minh – Cục trưởng (từ 9/2008 đến 2010).

    Tình hình hoạt động: Nhiệm vụ trọng tâm của Cục Hải quan tỉnh Bình Định trong giai đoạn này là tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan; Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành các luật trên. Tiếp tục triển khai kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hoá ngành Hải quan giai đoạn 2004-2006 theo Quyết định số 810/QĐ-BTC ngày 16/3/2004 của Bộ trưởng Bộ Tài chính; Triển khai thực hiện Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hoá ngành hải quan giai đoạn 2008-2010 ban hành kèm theo Quyết định số 456/QĐ-BTC ngày 14/3/2008 của Bộ trưởng Bộ Tài chính; Triển khai Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hoá Cục Hải quan tỉnh Bình Định giai đoạn 2008-2010 và tầm nhìn đến năm 2020 theo Quyết định phê duyệt số 1410/QĐ-TCHQ ngày 20/6/2008 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư thương mại; thực hiện tốt phương châm công tác của ngành Hải quan là “Thuận lợi - tận tuỵ - Chính xác”. Kết quả công tác hải quan trong 5 năm từ 2006 đến 2010 như sau:

    + Năm 2006: 994 lượt tàu xuất nhập cảnh, kim ngạch hàng hóa đạt 504 triệu USD. Thu ngân sách đạt 200 tỷ đồng (đạt 133% chỉ tiêu giao).

    + Năm 2007: 1145 lượt tàu xuất nhập cảnh, kim ngạch hàng hóa đạt 724 triệu USD. Thu ngân sách đạt 391 tỷ đồng (đạt 220% chỉ tiêu giao).

    + Năm 2008: 1203 lượt tàu xuất nhập cảnh, kim ngạch hàng hóa đạt 934 triệu USD. Thu ngân sách đạt 531 tỷ đồng (đạt 122% chỉ tiêu giao).

    + Năm 2009: 1755 lượt tàu xuất nhập cảnh, kim ngạch hàng hóa đạt 871 triệu USD. Thu ngân sách đạt 650 tỷ đồng (đạt 110% chỉ tiêu giao).

    + Năm 2010: 1523 lượt tàu xuất nhập cảnh, kim ngạch hàng hóa đạt 944 triệu USD. Thu ngân sách đạt 602 tỷ đồng (đạt 80% chỉ tiêu giao).

    + Công tác chống buôn lậu: Trong 5 năm (2005-2010) đã phát hiện, xử lý 184 vụ vi phạm pháp luật hải quan (chủ yếu là vi phạm về thủ tục, chế độ kiểm tra giám sát hải quan), số tiền thu nộp ngân sách qua công tác xử lý vi phạm hành chính, tịch thu hàng hoá sung công quỹ khoảng 1,5 tỷ đồng.

    
GIAI ĐOẠN 2011 – 2015


    Tên gọi: Cục Hải quan tỉnh Bình Định.

    Địa bàn quản lý: Tỉnh Bình Định, tỉnh Phú Yên.

    Tổ chức bộ máy: Có 04 đơn vị tham mưu giúp việc Cục trưởng là Văn phòng, phòng Tổ chức cán bộ, phòng Nghiệp vụ, phòng Chống buôn lậu và Xử lý vi phạm. Có 04 đơn vị trực thuộc là Chi cục HQCK cảng Quy Nhơn, Chi cục Hải quan Phú Yên, Chi cục Kiểm tra sau thông quan và Đội Kiểm soát hải quan.

    Lãnh đạo đơn vị: Đồng chí Nguyễn Hữu Minh –Cục trưởng (từ 2011 đến 11/2014). Đồng chí Nguyễn Văn Đông – Cục trưởng (từ 11/2014 đến nay).

    Tình hình hoạt động: Nhiệm vụ trọng tâm của Cục Hải quan tỉnh Bình Định trong giai đoạn này là tổ chức triển khai thực hiện tốt Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa hải quan của ngành Hải quan và của Cục Hải quan tỉnh Bình Định. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư thương mại; thực hiện tốt tuyên ngôn phục vụ khách hàng của ngành Hải quan với phương châm là “Chuyên nghiệp, Minh bạch, Hiệu quả”. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao hàng năm.

    Kết quả công tác hải quan trong 5 năm từ 2011 đến 2015 như sau:

    + Năm 2011: Triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục HQCK cảng Quy Nhơn. Kim ngạch hàng hóa đạt 1.246 triệu USD. Thu ngân sách đạt 615 tỷ đồng (đạt 112% chỉ tiêu giao).

    + Năm 2012: Triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan Phú Yên. Kim ngạch hàng hóa đạt 1.238 triệu USD. Thu ngân sách đạt 806 tỷ đồng (đạt 124% chỉ tiêu giao).

    + Năm 2013: Triển khai thủ tục hải quan điện tử theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP và Thông tư số 196/2012/TT-BTC. Kim ngạch hàng hóa đạt 1.526 triệu USD. Thu ngân sách đạt 831 tỷ đồng (đạt 75% chỉ tiêu giao).

    + Năm 2014: Chính thức triển khai hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS. Kim ngạch hàng hóa đạt 1.636 triệu USD. Thu ngân sách đạt 1.046,5 tỷ đồng (đạt 129% chỉ tiêu giao).

    + Năm 2015 (tính đến 15/10/2015): Tiếp tục vận hành ổn định hệ thống VNACCS/VCIS. Triển khai thực hiện Luật Hải quan năm 2014. Kim ngạch hàng hóa đạt 1.334 triệu USD. Thu ngân sách đạt 801 tỷ đồng (đạt 84% chỉ tiêu giao).

    
Số lượt truy cập
Đang truy cập